Vườn quốc gia Yok Đôn – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam


Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam, với hệ sinh thái đặc trưng là rừng khộp.

Trên diện tích 115.540 hecta thuộc 2 tỉnh Đắc Lắc và Đắc Nông, bạn sẽ được khám phá nơi cư trú của 63 loài động vật có vú, 196 loài chim, 40 loài bò sát và 15 loài lưỡng cư. Đặc biệt, nơi đây còn có sự tồn tại của nhiều loại động vật quý hiếm như voi rừng, trâu rừng, bò tót khổng lồ.

Theo khảo sát của các nhà khoa học, ở Đông Dương hiện có 56 loại động vật quý hiếm thì riêng Yok Đôn đã có 38 loài và 17 loài được ghi trong sách đỏ thế giới như voi rừng, trâu rừng, bò sừng xoắn, hương sao…Sở dĩ  như vậy vì rừng ở đây 90% là rừng nguyên sinh- một môi trường sống lý tưởng cho các loài động, thực vật.

Hệ động, thực vật phong phú có giá trị bảo tồn cao. Ảnh: gody.vn

Hệ thực vật cũng rất phong phú với hơn 800 loài, trong đó có tới 116 loài gỗ với giá trị cao như trắc, giáng hương… Yok Đôn là khu vực duy nhất ở Việt Nam bảo tồn kiểu rừng khô cây họ Dầu, còn gọi là rừng khộp. Đặc biệt, vào tháng 12 và tháng 1, khi bước vào vườn quốc gia Yok Đôn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cánh rừng khộp đồng loạt chuyển sang sắc vàng sắc đỏ, rực rỡ mê đắm lòng người.

Đọc ngay  Những nơi ẩm ướt hàng đầu trên Trái Đất - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Rừng khộp mùa thay lá. Nguồn: gody.vn

Đến với Yok Đôn, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động đạp xe dưới tán rừng khộp, ngồi thuyền độc mộc hay leo núi để khám phá các điểm du lịch hấp dẫn như: thác Bảy Nhánh- là nơi duy nhất dòng sông Sêrêpốk huyền thoại chia làm 7 nhánh, hay đến Thác Phật nằm ẩn mình giữa rừng già nguyên sinh. Du khách cũng có thể băng rừng đến những dòng suối Đắk Lau, Đắk Te, Đắk Ken để câu cá, bơi lội…

Muốn ngắm nhìn toàn cảnh rừng khộp, bạn hãy chinh phục đỉnh Yok Đôn- ngọn núi cao nhất được chọn để đặt tên cho vườn. Người dân bản địa nói rằng, nếu trước khi leo núi mà mang theo ý định xấu như: săn bắn thú rừng hoặc chặt cây lấy gỗ thì người đó sẽ bị lạc đường, không tìm thấy lối ra.

Ngoài khám phá những điều kỳ thú trong lòng rừng khộp thì bạn có thể trở về các buôn làng ở vùng đệm để thưởng thức các món ăn truyền thống, giao lưu cồng chiêng Tây Nguyên. Người dân tộc thiểu số ở đây chủ yếu là Ê đê, M’nông với những giá trị riêng về thiên nhiên và con người.

Khám phá những giá trị truyền thống của người dân tộc thiểu số. Ảnh: tintaynguyen.com

Vườn quốc gia Yok Đôn là nơi ẩn chứa bao điều kỳ thú, hấp dẫn du khách và các nhà khoa học bởi sự phong phú và độc đáo của thiên nhiên hoang sơ. Đến thăm Tây Nguyên, các bạn nhớ ghé thăm nơi này để có những trải nghiệm thú vị. Khác hẳn với không khí ẩm ướt của những khu rừng già, vườn quốc gia Yok Đôn mang một màu sắc mới mẻ, rất riêng.

Đọc ngay  Cầu treo Kon K’lor - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Back to top button

Nội dung ST từ nhiều nguồn trên Internet