Vườn quốc gia Tràm Chim – Một Đồng Tháp Mười thu nhỏ – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam


Nằm lọt thỏm giữa vùng đất trũng ngập nước Đồng Tháp Mười nổi tiếng của miền Tây, Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) có diện tích hơn 7.300 ha với cảnh quan mênh mang sông nước tuyệt đẹp cùng một màu xanh của rừng tràm ngút ngàn. Năm 2012, VQG Tràm Chim được công nhận là khu Ramsar thế giới.

Ngày nay, VQG Tràm Chim là một điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Đồng Tháp. Tùy vào từng tuyến tham quan và tùy theo mùa nước nổi hay nước hạ, du khách sẽ được đắm mình trong những không gian khác nhau. Tại đây, du khách sẽ được tham quan cảnh quan sinh thái bằng đường thủy, đường bộ và sử dụng các dịch vụ tham quan trải nghiệm khác nhau theo từng thời điểm trong năm. Vào mùa khô, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng sếu đầu đỏ, ngắm thảm hoa Hoàng Đầu Ấn, câu cá thư giãn. 

Vào mùa nước với dịch vụ trải nghiệm làm nông dân, thu hoạch lúa trời, săn chuột đồng… thưởng thức ẩm thực miền sông nước và nghe đờn ca tài tử. Với sự đa dạng sinh học cao, VQG Tràm Chim còn là nơi bảo tồn văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh tự nhiên của vùng Đồng Tháp Mười và đây còn là nơi nghiên cứu, học tập của học sinh, sinh viên các tổ chức bảo tồn quốc tề về hệ sinh thái đất ngập nước nội địa.

Đọc ngay  Chùa Hang - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt tại VQG Tràm Chim Nơi đây đang trưng bày nhiều loài cá nước ngọt quý hiếm, các mẫu động, thực vật tại VQG Tràm Chim Ngoài ra, du khách có thể mua các tặng phẩm độc đáo về làm quà cho người thân, bạn bèDu khách tham quan VQG bằng những chiếc ghe kết nối lại như những chiếc bè nổi

Trên ghe, du khách vừa được thưởng thức các món ăn đậm chất đồng quê và nghe giới thiệu về cảnh quan thiên nhiên, hệ động thực vật tại VQG

Thảm thực vật tại VQG Tràm Chi có hơn 130 loài khác nhau. Hệ chim nước có 231 loài thuộc 25 chi, 49 họ với nhiều loài chim quý như: ngan cánh trằng, cốc đế, già sói, sếu đầu đỏ… Về thủy sản có 130 loài cá nước ngọt thuộc 11 bộ, 31 họ và 79 giống, trong đó có nhiều loài có giá trị kinh tế cao như cá lóc, trê vàng, cá dày, thát lát… Tại vườn còn có 29 loài lưỡng cư, bò sát, thuộc 3 bộ, 11 họ và 25 giống, chiếm 53% tổng thành phần loài lưỡng cư, bò sát nước ngọt vùng ĐBSCL.

VQG Tràm Chim với hệ động thực vật rất đa dạng, không chỉ là điểm tham quan du lịch và còn để nghiên cứu, học tập 

Nếu đến VQG Tràm Chim vào buổi chiều, chuyến hành trình thường kết thúc lúc mặt trời khất bóng sau những vạt rừng tràm 

Đọc ngay  Mê hoặc san hô Hòn Đỏ - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Bình Nguyên, baocantho.com.vn

Back to top button

Nội dung ST từ nhiều nguồn trên Internet