Top 5 dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung phổ biến nhất 2022

tổng quát

Dữ liệu luôn là một phần không thể thiếu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và khi dữ liệu ngày càng phát triển thì việc lưu trữ chúng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Hôm nay trong bài viết này mình sẽ nói về top 5 dự án lưu trữ dữ liệu có vốn hóa lớn nhất trong Crypto theo đánh giá của coinmarketcap.

*** Bài này thuộc bộ Không gian làm việc lưu trữ loạt sau đó GFS Blockchain được học tập từ cơ bản đến nâng cao cũng như tốc độ phát triển hiện nay trong lĩnh vực Lưu trữ – Mảnh ghép không thể thiếu của bất kỳ Hệ sinh thái nào. Tổng hợp các bài viết của Không gian làm việc lưu trữ -> Xem tại đây

Lưu trữ dữ liệu phi tập trung

Blockchain là một chuỗi khối dữ liệu minh bạch và không thể sửa đổi hoặc xóa. Điều này làm cho thông tin dữ liệu minh bạch hơn và sẽ không bị kiểm soát và thao túng bởi các tổ chức. Nhưng mạng càng lớn thì càng chứa nhiều dữ liệu, đồng nghĩa với việc lưu trữ dữ liệu sẽ khó khăn và tốn kém hơn vì không thể xóa được.

Bài toán lưu trữ dữ liệu trên Blockchain không phải là bài toán đơn giản, có rất nhiều vấn đề gây khó khăn cho việc lưu trữ dữ liệu như không gian lưu trữ, chi phí, tốc độ, bảo mật, phân quyền. Trung tâm…

5 dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung hàng đầu

Dưới đây là các dự án có vốn hóa lớn nhất theo coinmarketcap lần lượt: Filecoin, BitTorrent, Arweave, Holo, Siacoin.

5 dự án cửa hàng hàng đầu
5 dự án cửa hàng hàng đầu

Filecoin (FIL)

Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin (FIL) là một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính của họ. Người dùng trả tiền để lưu trữ tệp của họ trong khi những người khai thác bộ nhớ được thưởng cho công việc của họ.

Sau hơn một năm kể từ khi ra mắt mainnet vào tháng 10 năm 2020. Mạng Filecoin đã vượt qua tổng dung lượng lưu trữ hơn 14 EiB với sự trợ giúp của hơn 3.600 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ từ khắp nơi trên thế giới. Hơn 400 ứng dụng mới được xây dựng bởi cộng đồng 7.000 nhà phát triển FIlecoin.

Kể từ khi ra mắt mạng chính, Filecoin đã thực hiện những nâng cấp đáng kể đối với sự mạnh mẽ và dễ sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, dung lượng chuỗi và băng thông – hơn gấp đôi tỷ lệ tích hợp dung lượng hàng ngày

Filecoin
Filecoin

Điểm nổi bật của Filecoin

 • Nâng cấp Hyperdrive: Việc nâng cấp Mạng Filecoin v13 ‘HyperDrive’ đã mở khóa khả năng tích hợp bộ nhớ tăng gấp 10-25 lần, biến Filecoin trở thành chuỗi L1 lớn đầu tiên thực hiện tăng đáng kể băng thông chuỗi.
 • NFT. Bảo quản: cung cấp nội dung NFT ngoài chuỗi và lưu trữ siêu dữ liệu trong một dịch vụ đơn giản, miễn phí
 • Máy ảo Filecoin (FVM.) ) đang đưa các hợp đồng thông minh vào mạng Filecoin.
 • Web3.Storage: được thiết kế để giúp các nhà phát triển dễ dàng tích hợp IPFS và Filecoin với các dự án của họ.
 • Cộng tác Web3: Với hệ thống hợp đồng thông minh, Filecoin hiện được tích hợp với Ethereum, Polygon, NEAR, Hedera Hashgraph, Flow và nhiều dự án khác đang được triển khai.

Công nghệ

 • Filecoin được xây dựng dựa trên địa chỉ nội dung của IPFS để tăng cường độ bền dữ liệu lâu dài hơn bằng cách sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế tiền điện tử
 • zk-SNARKs: Bằng chứng không tương tác về không có kiến ​​thức (zk-SNARK) là một kỹ thuật mật mã cho phép một phần thông tin là đúng sự thật mà không cần kiểm tra các phần thông tin khác.
Đọc ngay  Sau 4 năm 8 tháng, hai nhà sư “tam bộ nhất bái” từ Cà Mau giờ tới Nghệ An

BitTorrent (BTT)

BitTorrent là gì?

BitTorrent Được thành lập với tiêu chuẩn công nghệ chia sẻ ngang hàng hàng đầu vào năm 2004, BitTorrent ban đầu là một ứng dụng với hơn 100 triệu người dùng. Vì vậy, khi blockchain được áp dụng cho BitTorrent, nó không còn là một ứng dụng đơn thuần nữa. Giao thức của nó là một mạng P2P phi tập trung, một trong những mạng lớn nhất trên thế giới, chiếm 22% lưu lượng truy cập. thượng nguồn và 3% lưu lượng hạ lưu trên toàn cầu.

BitTorrent
BitTorrent

Điểm nổi bật của BitTorrent

 • BitTorrent hiện có 2 tỷ người dùng và hơn 200 triệu ví.
 • Hệ thống tệp BitTorrent (BTFS) là hệ thống lưu trữ phi tập trung có thể mở rộng đầu tiên.
 • Mạng BTFS là thế hệ tiếp theo của hệ thống lưu trữ phi tập trung.
 • Mạng TRON là một trong những nền tảng blockchain & DApp quan trọng nhất trên thế giới.
 • Mạng BitTorrent cung cấp cho nó 100 triệu người dùng phi tập trung thông qua một loạt các sản phẩm khách hàng.
 • TronGrid: Một trong những cổng quan trọng nhất kết nối các thành phần của hệ sinh thái.

Công nghệ BitTorrent

BitTorrent sử dụng công nghệ BTFS do họ phát triển. BTFS là một hệ thống tệp bao gồm bản chất kép của lưu trữ và truyền tải. Người dùng có thể đảm bảo một số bộ nhớ ổn định bằng cách ghim các tệp của họ vào các nút BTFS. Khi các nút khác trong mạng yêu cầu tệp, tệp sẽ được sao chép qua các nút yêu cầu. BTFS cũng cho phép truyền tệp hiệu quả và an toàn giữa các nút nằm giữa các vùng.

Arweave (AR)

Arweave là gì?

Arweave là một mạng lưu trữ phi tập trung nhằm mục đích cung cấp một nền tảng để lưu trữ dữ liệu vô thời hạn. Với Arweave, bạn có thể thanh toán một lần và lưu trữ dữ liệu của mình mãi mãi. Hai cơ chế duy nhất có thể thực hiện điều này là: bằng chứng truy cập (bằng chứng truy cập) và dung lượng lưu trữ dữ liệu.

Arweave
Arweave

Điểm nổi bật của Arweave

Thứ tư mãi mãin: Permaweb được xây dựng dựa trên Arweave, người dùng có thể mong đợi quyền truy cập đáng tin cậy, bất biến vào nội dung của nó. Sau khi được xuất bản, các ứng dụng và trang web permaweb sẽ hiển thị vĩnh viễn miễn là giao thức Arweave còn hoạt động

Bằng chứng về quyền truy cập: Trong mạng Arweave, các thợ đào cũng được khuyến khích sao chép dữ liệu có giá trị (thông tin được lưu trữ trong mạng) để kiếm mã thông báo. Cơ chế này bù đắp giá trị thường bị lãng phí trong các mạng blockchain, với khả năng lưu trữ dữ liệu hữu ích, tiết kiệm năng lượng.

Thuộc tính lưu trữ: Lưu trữ dữ liệu Arweave được hỗ trợ bởi nền kinh tế minh bạch, bền vững cho phép người dùng duy trì bản sao thông tin mãi mãi.

Kiểm duyệt nội dung: Không giống như web truyền thống, mạng Blockchain có các công cụ để kiểm duyệt một cách dân chủ nội dung của nó được tích hợp trong giao thức – và mạng do người dùng sở hữu.

Công nghệ của Arweave

 • Permaweb là một tập hợp các tài liệu và ứng dụng được liên kết với nhau – giống như web truyền thống – ngoại trừ tất cả nội dung là hoàn toàn vĩnh viễn. Vì bản thân mạng Arweave được xây dựng dựa trên HTTP (giao thức tạo web truyền thống), các trình duyệt có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu được lưu trữ trong mạng.
 • Arweave ban đầu sử dụng Pow cho mạng của họ, nhưng điều này không đáp ứng được tốc độ truy cập dữ liệu nên họ đã nâng cấp với Succinct Proofs of Random Access (SPoRA) một loại cơ chế đồng thuận mới cho mạng Arweave.
 • Arweave cũng sử dụng hệ thống chia sẻ dữ liệu có tên “cháy rừng
 • Arweave triển khai một hệ thống quản lý dữ liệu khác có tên là “khối đá
Đọc ngay  ASUS ra mắt VivoBook 13 Slate OLED, mẫu laptop ‘2 trong 1’ màn hình OLED có thể tháo rời đầu tiên trên thế giới

Holo (HoT)

Holo (HoT) là gì?

Holo là một nền tảng phân tán ngang hàng phi tập trung để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Holochain, một khuôn khổ để phát triển DApps không yêu cầu sử dụng công nghệ blockchain. Mục tiêu của Holo là phục vụ như một cầu nối giữa internet rộng lớn hơn và các ứng dụng được xây dựng bằng Holochain, cung cấp một hệ sinh thái và thị trường trong đó DApp có thể dễ dàng truy cập khi chúng được lưu trữ. trên internet bởi những người tham gia mạng Holo.

Holo
Holo

Điểm nổi bật của Holo

Holochain hoàn toàn không phải là một chuỗi. Nó giống như một “kho lưu trữ” có thể được phân phối, chia tách, đồng bộ hóa hoặc hợp nhất bằng cách sử dụng cùng một công nghệ DHT (Bảng băm phân tán). BitTorrent.

Holochain duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu mà không có sự đồng thuận toàn cầu. Nó sử dụng cách tiếp cận lấy tác nhân làm trung tâm, kết hợp các ý tưởng từ BitTorrent và Git, cùng với chữ ký mật mã, xác thực ngang hàng và tin đồn.

Mục đích của Holo là làm cho hApps dễ dàng tiếp cận với người dùng Internet nói chung. Những người dùng này có thể chưa sẵn sàng cài đặt và thử nghiệm với phần mềm Crypto thế hệ tiếp theo như Holochain, vì hầu hết không quá quen thuộc với các ứng dụng web phân tán. Tuy nhiên, bằng cách nhập hoặc nhấp vào một URL trong trình duyệt web quen thuộc, người dùng sẽ có thể truy cập hApps theo cách họ đã quen.

Các tính năng nổi bật như:

 • hApps có các quy tắc xác thực.
 • Các đại lý có chuỗi băm cục bộ, chống giả mạo của riêng họ, ghi lại các hành động của họ, được xây dựng dựa trên các quy tắc hApp.
 • Mỗi mục nhập chuỗi băm được ký bằng mật mã (nhiều hành động của bên, như giao dịch, được ký lẫn nhau).
 • Dữ liệu được chia sẻ cho các đồng nghiệp ngẫu nhiên xác nhận nó.
 • Người xác thực buôn chuyện để chia sẻ dữ liệu tốt, cảnh báo dữ liệu xấu và loại bỏ các tác nhân xấu.

Công nghệ của Holo

Holochain kết hợp mô hình lưu trữ dữ liệu ngang hàng (DHT) hiệu quả mà bitTorrent sử dụng. Chúng kết hợp nhật ký chống giả mạo (Hash Chains) mà các blockchain sử dụng và phương pháp lấy tác nhân làm trung tâm (mỗi người có quan điểm riêng và ký hành động của riêng mình) mà Git sử dụng.

Siacoin (SC)

Siacoin (SC) là gì?

Siacoin (SC) là mã thông báo tiện ích gốc của Sia, một nền tảng lưu trữ đám mây phân tán, phi tập trung dựa trên blockchain. Sia hoạt động như một thị trường an toàn, đáng tin cậy cho lưu trữ đám mây và người dùng có thể cho thuê quyền truy cập vào không gian lưu trữ chưa sử dụng của họ. Các thỏa thuận và giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và Siacoin là một phương tiện trao đổi để thanh toán cho việc lưu trữ trên mạng. Mục tiêu chính của dự án là trở thành “xương sống lưu trữ của Internet”.

Đọc ngay  Lời bài hát Buồn Ơi Chào Mi- Trình bày: Bằng Kiều - Sáng tác: Nguyễn Ánh 9
Siacoin
Siacoin

Điểm nổi bật của Siacoin

Sia là nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung hàng đầu. Không có đăng ký, không có máy chủ, không có bên thứ ba đáng tin cậy. Sia tận dụng công nghệ blockchain để tạo ra một thị trường lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ hơn và giá cả phải chăng hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây truyền thống.

Một số tính năng của siacoin như:

 • Sự riêng tư: Sia mã hóa và phân phối các tệp của bạn trên một mạng phi tập trung. Khách hàng kiểm soát các khóa mã hóa riêng tư và sở hữu dữ liệu của mình. Không có công ty bên ngoài hoặc bên thứ ba nào có thể truy cập hoặc kiểm soát các tệp của bạn.
 • Phí thuê thấp: Trung bình, chi phí lưu trữ đám mây phi tập trung của Sia thấp hơn 90% so với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây đương nhiệm. Lưu trữ 1TB tệp trên Sia tốn khoảng 1-2 đô la mỗi tháng, so với 23 đô la trên Amazon S3.
 • Dự phòng cao: Sia phân phối và lưu trữ các phân đoạn tệp dự phòng trên các nút trên toàn cầu, loại bỏ bất kỳ điểm lỗi nào và đảm bảo thời gian hoạt động ngang bằng với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây truyền thống.
 • Mã nguồn mở: Phần mềm của Sia hoàn toàn là mã nguồn mở, với sự đóng góp của các kỹ sư phần mềm hàng đầu và cộng đồng các nhà phát triển lớn mạnh, xây dựng các ứng dụng sáng tạo trên Sia API.

Công nghệ của Siacoin

 • Sia kết hợp mạng ngang hàng với công nghệ blockchain để tạo ra nền tảng lưu trữ phi tập trung đầu tiên trên thế giới.
 • Các phân đoạn tệp được tạo bằng công nghệ gọi là mã hóa xóa Reed-Solomon, công nghệ này thường được sử dụng trong đĩa CD và DVD.
 • Sia sử dụng thuật toán Threefish, một tiêu chuẩn mã hóa nguồn mở an toàn, hiệu suất cao.
 • Hợp đồng tệp là một loại hợp đồng thông minh. Chúng cho phép Sia tạo các thỏa thuận cấp dịch vụ mật mã (SLA) được lưu trữ trên chuỗi khối Sia.
 • Các khoản thanh toán vi mô luân chuyển giữa người cho thuê và chủ nhà bằng cách sử dụng một công nghệ được gọi là kênh thanh toán, tương tự như Lightning Network của Bitcoin. Thanh toán giữa người thuê và máy chủ diễn ra ngoài chuỗi, làm tăng đáng kể hiệu quả mạng và khả năng mở rộng

Bản tóm tắt

Trên đây là tổng hợp top 5 dự án có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay trong mảng dữ liệu phi tập trung. Các dự án có thể thay đổi địa điểm trong tương lai.

Hy vọng bài viết này giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực này.

Tham gia các kênh truyền thông của GFS Blockchain Để nhận được thông tin cập nhật về các dự án sớm nhất:

Bài viết trên đây, BitLeu đã cập nhật cho bạn thông tin về “Top 5 dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung phổ biến nhất 2022❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Top 5 dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung phổ biến nhất 2022” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Top 5 dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung phổ biến nhất 2022 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Top 5 dự án lưu trữ dữ liệu phi tập trung phổ biến nhất 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-08-06 15:11:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Bitleu.org

Back to top button

Nội dung ST từ nhiều nguồn trên Internet