Starknet là gì? Tổng quan về Starknet

tổng quát

Blockchain ra đời với mong muốn giải quyết các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư, từ Bitcoin đến Ethereum đã phần nào giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, có một vấn đề là mở rộng quy mô, mở rộng đến vô cùng, mà Ethererum đã cố gắng giải quyết trong nhiều năm vẫn chưa thể giải quyết được. StarkWare Người tiên phong với Stark of Proof mong muốn giải quyết 3 vấn đề lớn của blockchain: khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền.

StarkWare có 2 sản phẩm chính như sau:

Hãy GFS Blockchain Cùng tìm hiểu StarkNet là gì qua bài nghiên cứu dưới đây.

*** Tìm hiểu thêm về StarkWare là gì -> Xem tại đây

StarkNet là gì?

StarkNet là một ZK-Rollup phi tập trung, là một mạng L2 trên Ethereum. StarkNet giúp các dApp đạt được quy mô không giới hạn cho các tính toán của họ, đồng thời tận dụng tính bảo mật của Ethereum. Các nhà phát triển có thể viết các hợp đồng StarkNet và triển khai chúng trên mạng và người dùng có thể gửi các giao dịch đến các hợp đồng này (theo cách tương tự như cách nó được thực hiện trên Ethereum).

Nút StarkNet (được gọi là trình tự sắp xếp) được triển khai bằng Python. Môi trường thực thi giao dịch StarkNet, được gọi là Hệ điều hành StarkNet (tương tự như Máy ảo Ethereum), được triển khai ở Cairo. Điều này tối ưu hóa hiệu suất bằng chứng của mỗi lần thực hiện giao dịch. Một hợp đồng Solidity được triển khai trên Ethereum kết nối mạng StarkNet (L2) với Ethereum (L1).

StarkNet là gì?
StarkNet là gì?

Nhóm phát triển

Nhóm phát triển cốt lõi của StarkNet

StarkNet là một sản phẩm của StarkWare, vì vậy nhóm phát triển cũng là đội của StarkWare.

 • Eli Ben-Sasson (Đồng sáng lập, Chủ tịch tại Starkware): Eli là đồng sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị của StarkWare. Anh ấy đã nghiên cứu về các bằng chứng mật mã và Zero Knowledge Proof of Computational kể từ khi anh ấy nhận bằng tiến sĩ về khoa học máy tính lý thuyết tại Đại học Hebrew vào năm 2001. Eli là người đồng phát minh ra các giao thức STARK. , FRI và Zerocash. Ông là nhà khoa học sáng lập của Zcash. Trong nhiều năm, ông đảm nhiệm các vị trí nghiên cứu tại các Viện Nghiên cứu Cao cấp tại Princeton, Harvard, MIT và gần đây nhất là Giáo sư CS tại Technion.
 • Uri Kolodny (Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành tại Starkware): Anh ấy có bằng B.Sc. (Magna kiêm Laude) về khoa học máy tính từ Đại học Hebrew và bằng MBA từ MIT Sloan. Uri là đồng sáng lập của một số công ty công nghệ, trong số đó có OmniGuide (một công ty MIT phát triển sợi quang học cho phẫu thuật nội soi) và Mondria (nhà phát triển các công cụ trực quan hóa dữ liệu lớn). ). Trước đây, Uri cũng từng là EIR với hai công ty VC của Israel và là nhà phân tích tại McKinsey.
 • Michael Riabzev (Đồng sáng lập, Kiến trúc sư trưởng tại Starkware): Ông có bằng Tiến sĩ khoa học máy tính tại Học viện Công nghệ Technion Israel, nơi ông tập trung vào việc phát triển các hệ thống trong thế giới thực nhằm đảm bảo tính toàn vẹn trong máy tính không tri thức. kiến thức, đỉnh cao trong việc phát triển và triển khai hệ thống zk-STARK. Michael có bằng B.Sc. trong toán học (kiêm Laude) và một M.Sc. trong khoa học máy tính, cả từ Technion. Ông có 14 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm, bao gồm cả tại các phòng nghiên cứu của Intel và IBM. Michael đã làm việc về tăng tốc phần cứng, thuật toán mật mã, GPGPU, SDN, phát triển web…
 • Alessandro Chiesa (Đồng sáng lập, Nhà khoa học trưởng tại Starkware): Ông là giảng viên khoa học máy tính tại UC Berkeley. Nghiên cứu của ông mở rộng các lĩnh vực lý thuyết độ phức tạp, mật mã và bảo mật, đồng thời tập trung vào các cơ sở lý thuyết và triển khai thực tế của Zero Knowledge Proof, ngắn gọn và dễ xác minh. Ông là người đồng phát minh ra giao thức Zerocash và là tác giả của libsnark, thư viện mã nguồn mở hàng đầu cho Succinct Zero Knowledge Proofs. Alessandro là nhà khoa học sáng lập công ty Zcash. Anh ấy đã nhận được bằng B.Sc của mình. bằng Khoa học Máy tính và Toán học, và bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính, từ MIT.
 • Bên cạnh 4 nhà sáng lập xuất sắc, nhóm StarkWare gồm 40 thành viên cũng là những kỹ sư tài năng và có kinh nghiệm dày dặn trong ngành công nghiệp blockchain.
Đọc ngay  Lời bài hát Thương Về Quán Trọ- Trình bày: Chế Linh - Sáng tác: Lê Mộng Bảo
Đội ngũ nhân viên cốt lõi của StarkNet
Đội ngũ nhân viên cốt cán của StarkNet

Ban cố vấn khoa học của StarkNet

Đội ngũ cố vấn của StarkNet cũng là đội cố vấn của StarkWare.

 • Avi Wigderson: là giáo sư toán học tại Viện Nghiên cứu Cao cấp (IAS) ở Princeton và là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2013. Wigderson là người nhận Giải thưởng Nevanlinna (1994), Giải thưởng Gödel (2009), Giải thưởng Knuth. (2019) và Abel Prize (2021).

Wigderson học đại học ở Technion (Israel). Ông nhận bằng tiến sĩ vào năm 1983 cho công việc tính toán phức tạp dưới sự giám sát của Richard Lipton tại Princeton. Anh gia nhập giảng viên Đại học Hebrew năm 1986 và năm 2003 anh đăng ký học toàn thời gian tại IAS.

 • Madhu Sudan (cố vấn khoa học cho StarkWare): là Gordon McKay giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Harvard. Ông có bằng cử nhân tại Học viện Công nghệ Ấn Độ ở New Delhi năm 1987 và bằng tiến sĩ tại Đại học California tại Berkeley năm 1992. Trước khi gia nhập Harvard, Madhu Sudan đã làm việc tại IBM, MIT và Microsoft Research. Madhu Sudan là người nhận Giải thưởng Nevanlinna (2002) cho công trình nghiên cứu các chứng minh xác suất có thể kiểm tra và giải mã danh sách và là người nhận Giải thưởng Infosys Foundation năm 2015 về toán học. ACM, IEEE và AMS, và là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Mối quan tâm nghiên cứu chính của Madhu Sudan là giao tiếp đáng tin cậy và sự phức tạp trong tính toán.
 • Shubhangi Saraf (cố vấn khoa học cho StarkWare): là phó giáo sư khoa toán và khoa học máy tính tại Đại học Toronto. Trước đó, cô đảm nhiệm vị trí giảng viên tại Đại học Rutgers. Mối quan tâm nghiên cứu của cô chủ yếu tập trung vào khoa học máy tính lý thuyết, tập trung vào độ phức tạp số học, mã sửa lỗi và thuật toán thời gian tuyến tính. Cô nhận bằng cử nhân toán học từ MIT năm 2007 và sau đó là tiến sĩ khoa học máy tính của MIT năm 2011. Trước khi gia nhập khoa của Đại học Rutgers vào năm 2012, cô đã có một năm làm giáo sư. là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Cao cấp (IAS). Cô đã nhận được Học bổng Nghiên cứu Alfred P. Sloan và giải thưởng NSF CAREER.
 • Swastik Kopparty (cố vấn khoa học cho StarkWare): là phó giáo sư toán học và khoa học máy tính tại Đại học Toronto. Các lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm mã sửa lỗi, lý thuyết độ phức tạp tính toán, trường hữu hạn, ngẫu nhiên và giả ngẫu nhiên. Swastik lấy bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại MIT vào năm 2010, là postdoc tại Viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton từ 2010-2011, và là giảng viên khoa toán và khoa học máy tính tại Đại học Rutgers từ 2011 đến 2012. 2021. Anh ấy là người nhận học bổng nghiên cứu Alfred P. Sloan và giải thưởng NSF CAREER.
Đọc ngay  Hàm Strcmp Trong C++ Là Gì, Hỏi Về Strcmp() Trong C
Ban cố vấn khoa học StarkNet
Ban cố vấn khoa học StarkNet

Các tính năng chính của StarkNet

StarkWare đang xây dựng StarkNet, một L2 ZK-Rollup phi tập trung, không được phép và chống kiểm duyệt hỗ trợ tính toán chia sẻ trên Ethereum. Nó dựa trên ngôn ngữ Turing-hoàn chỉnh Cairo.

Các nhà phát triển, người dùng và các nút của StarkNet sẽ có thể làm mọi thứ mà người ta mong đợi từ Bản tổng hợp L2:

 • Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng của riêng họ và triển khai chúng trên StarkNet.
 • Người dùng có thể gửi các giao dịch đến StarkNet để được thực hiện, giống như thể họ đang tương tác với Ethereum.

Tất cả các giao dịch StarkNet sẽ được tổng hợp theo lô và tính hợp lệ của chúng sẽ được chứng minh trong bằng chứng STARK => sau đó được xác minh trên Ethereum. Vì nỗ lực tính toán cần thiết để xác minh các bằng chứng STARK là nhỏ theo cấp số nhân so với tính toán đã được chứng minh, StarkNet sẽ mở rộng Ethereum theo các mức độ lớn.

Vì tất cả các giao dịch trên StarkNet sẽ là bằng chứng STARK, nên chỉ những chuyển đổi hợp lệ mới được chấp nhận trên Ethereum. Tất cả dữ liệu cần thiết để tạo lại trạng thái StarkNet đầy đủ sẽ được xuất bản trên chuỗi. Bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút StarkNet. Các thuộc tính này sẽ làm cho StarkNet an toàn và không cần sự cho phép như Ethereum.

Sơ đồ hoạt động trên StarkNet
Sơ đồ hoạt động trên StarkNet

StarkNet có những điểm mạnh sau:

 • Khả năng mở rộng và tính toàn vẹn: StarkNet hỗ trợ khả năng mở rộng, đồng thời duy trì tính bảo mật của L1 Ethereum bằng cách tạo các bằng chứng STARK ngoài chuỗi (ngoài chuỗi) và sau đó xác minh các bằng chứng đó trên chuỗi (trên chuỗi).
 • Mục đích chung: trên StarkNet, các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai bất kỳ hoạt động kinh doanh nào bằng cách sử dụng hợp đồng StarkNet (Hợp đồng StarkNet).
 • Khả năng tương tác: StarkNet cung cấp tính năng tổng hợp, tạo điều kiện phát triển và đổi mới dễ dàng.
Đọc ngay  Top 5 Loại kem sâm trị thâm mụn tốt nhất hiện nay
Điểm mạnh của StarkNet
Điểm mạnh của StarkNet

Các mốc quan trọng của StarkNet

StarkNet đang trong quá trình hoàn thiện các cột mốc quan trọng của nó. Hiện tại chỉ còn 2 mốc nữa là hoàn thành đầy đủ các tính năng.

Các mốc quan trọng của StarkNet
Các mốc quan trọng của StarkNet

Lộ trình phát triển

StarkWare đang xây dựng StarkNet theo bốn bước:

 • Bước 0 – Cơ sở (hoàn thành)
 • Bước I – Hành tinh: tổng hợp một ứng dụng
 • Bước II – Chòm sao: tổng hợp nhiều ứng dụng
 • Bước III – Vũ trụ: biên dịch phân cấp
Lộ trình phát triển của StarkNet
Lộ trình phát triển của StarkNet

Bước 0 – Cơ sở

StarkWare đã hoàn thành việc đặt ra một số nền tảng quan trọng cho StarkNet như: Cairo, Stark phần mềm stack, StarkEx.

Bước I – Hành tinh: tổng hợp một ứng dụng

Bước này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng có thể mở rộng của riêng họ trên StarkNet.

Bước II – Chòm sao: tổng hợp nhiều ứng dụng

Bước tiếp theo sẽ hỗ trợ nhiều ứng dụng chạy trên cùng một cá thể StarkNet và truy cập vào cùng một trạng thái L2 chung. Điều này sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các ứng dụng khác nhau, cũng như giảm chi phí khí đốt do tính kinh tế theo quy mô được cải thiện.

Bước III – Vũ trụ: biên dịch phân cấp

Bước cuối cùng trong quá trình phát triển StarkNet là phân cấp các hoạt động của nó.

Tài chính

Đang cập nhật

Đối thủ

Đối thủ của StarkNet là các nền tảng Lớp 1 như: Near, Sol, Avalanche, Polkadot … và các nền tảng Lớp 2 khác như: Polygon, Arbitrum, Optimism …

Đối tác hiện tại

StarkNet có các đối tác sau:

Các đối tác hiện tại trên StarkNet
Các đối tác hiện tại trên StarkNet

Các dự án đang xây dựng trên Starknet

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhìn lại những mảnh ghép trên Starknet:

Các mảnh vỡ của hệ sinh thái Starknet
Các mảnh vỡ của hệ sinh thái Starknet

*** Tìm hiểu thêm về cách hệ sinh thái StarkNet đang phát triển -> Xem tại đây

*** Để kiểm tra các dự án đang thi công trên StarkNet -> Xem tại đây

Tokenomics

Chi tiết về mã thông báo Starknet

Phân bổ mã thông báo Starknet

 • Chưa phân bổ (chưa phân bổ): 8,1%
 • Nền tảng: 10%
 • Trợ cấp: 12%
 • Nhà đầu tư StarkWare: 17%
 • Cộng tác viên cốt lõi: 32,9%
 • Quy định cộng đồng: 9%
 • Giảm giá cộng đồng: 9%
 • Quyên góp: 2%
Phân bổ mã thông báo Starknet
Phân bổ mã thông báo Starknet

Ứng dụng của Starknet

 • Sự quản lý
 • Thanh toán phí giao dịch trên StarkNet
 • Tham gia vào cơ chế đồng thuận StarkNet

Cộng đồng

Thông tin hiện tại của StarkNet và các kênh cộng đồng:

Sự kết luận

StarkWare đang xây dựng StarkNet, một L2 ZK-Rollup phi tập trung được hỗ trợ trên Ethereum hỗ trợ tính toán thông thường dựa trên ngôn ngữ Cairo.

StarkNet sẽ cho phép các ứng dụng mở rộng quy mô mà không ảnh hưởng đến bảo mật, người dùng trả phí giao dịch hợp lý và toàn bộ hệ sinh thái sẽ phát triển nhanh chóng.

Tham gia các kênh truyền thông của GFS Blockchain Để nhận được thông tin cập nhật về các dự án sớm nhất:

Bài viết trên đây, BitLeu đã cập nhật cho bạn thông tin về “Starknet là gì? Tổng quan về Starknet❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Starknet là gì? Tổng quan về Starknet” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Starknet là gì? Tổng quan về Starknet [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Starknet là gì? Tổng quan về Starknet” được đăng bởi vào ngày 2022-08-05 21:18:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Bitleu.org

Back to top button

Nội dung ST từ nhiều nguồn trên Internet