Gottfried Böhm – KTS người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời

Theo thông tin từ Deutsche Welle và WDR, kiến trúc sư nổi tiếng Gottfried Böhm – người Đức đầu tiên được trao giải thưởng Pritzker danh giá đã qua đời vào ngày 9/6/2021, ở tuổi 101. 

Gottfried Böhm - Kiến trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời ở tuổi 101KTS Gottfried Böhm

Sinh ra trong một gia đình có đến ba thế hệ cùng làm kiến trúc tại Offenbach-am-Main, Böhm (23/1/1920) bắt đầu làm việc tại công ty của cha mình sau khi học kỹ thuật và điêu khắc tại Technische Hochschule và Học viện Mỹ thuật Munich. Chịu ảnh hưởng bởi các bậc thầy về phong trào thiết kế Bauhaus đỉnh cao là Walter Gropius và Mies van der Rohe, Böhm tiếp quản công ty có trụ sở tại Cologne vào năm 1955 sau khi làm việc ở Đức và Hoa Kỳ, cha ông sau đó đã qua đời.

Gottfried Böhm - Kiến trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời ở tuổi 101Nhà thờ Neviges. Hình ảnh: Laurian Ghinitoiu Gottfried Böhm - Kiến trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời ở tuổi 101Nhà thờ Neviges. Hình ảnh: Laurian Ghinitoiu

Trong nhiều năm, Böhm đã thay cha tiếp nối các di sản của ông. Trong thời kỳ đầu kéo dài đến những năm 1960, Böhm làm việc độc quyền với các nhà thờ vì cha ông là kiến ​​trúc sư nổi tiếng gắn liền với nhà thờ và thánh đường Công giáo. Tuy nhiên, như Isabella Baranyk giải thích vào năm 2017: “Gottfried đã đi lệch khỏi phong cách chủ nghĩa biểu hiện của cha mình là Dominikus, đưa chủ nghĩa hình thức vào thực tiễn với các bề mặt hình học, sạch sẽ, thường được làm bằng gạch đỏ với các phần tử thủy tinh nhỏ. Hình nón, kim tự tháp và hình trụ xếp chồng lên nhau tạo ra một sự đại diện rõ ràng và trực tiếp về sự thiêng liêng.”

Đọc ngay  Nhà Đại Phát chính thức phân phối dự án Sun Tropical Village

Mối quan tâm của ông đối với các địa điểm đô thị và cách mà các hình thức truyền thống nuôi dưỡng cho kiến ​​trúc là những tuyên bố rõ ràng trong suốt sự nghiệp của ông. Năm 1986, Böhm trở thành kiến ​​trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker. Vào dịp đó, lời trích dẫn của ban giám khảo đã ca ngợi: “Tác phẩm giàu sức gợi của anh ấy kết hợp nhiều thứ mà chúng ta đã thừa hưởng từ tổ tiên của mình với nhiều thứ mà chúng ta có nhưng mới có được.”

Gottfried Böhm - Kiến trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời ở tuổi 101Tòa thị chính Bensberger. Hình ảnh: Norbert Lange

Mặc dù hầu hết các dự án đáng chú ý nhất của ông được xây dựng ở Đức – chẳng hạn như Nhà thờ hành hương Neviges (1968), Tòa thị chính Bensberger (1969) và Bảo tàng Giáo phận (1975). Tuy nhiên vẫn có 2 dự án mà Böhm và gia đình ông đã xây dựng ở Brazil, một trong số đó bao gồm nhà thờ nổi tiếng São Luiz Gonzaga ở Brusque.

Năm 2016, những công việc hàng ngày của Böhm đã được ghi lại trong Concrete Love: The Böhm Family  – một bộ phim được trao giải thưởng của đạo diễn Maurizius Staerkle-Drux. Bộ phim ghi lại những tương tác của kiến ​​trúc sư quá cố với gia đình và các đồng nghiệp cùng nguồn cảm hứng bất tận cho công việc của ông. Người chiến thắng Giải thưởng Phim tài liệu Goethe năm 2016 được ban giám khảo đánh giá cao khi chia sẻ rằng: “Bộ phim tạo ra những ấn tượng nổi bật về các tòa nhà và con người”.

Đọc ngay  Đất nền là gì - Đặc điểm của đất nền

Gottfried Böhm - Kiến trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời ở tuổi 101Nhà thờ São Luiz Gonzaga ở Brazil. Hình ảnh: Ronaldo Azambuja

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Check Also
Close
Back to top button

Nội dung ST từ nhiều nguồn trên Internet