6 bài Tóm tắt bài sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi, ngắn gọn

Các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt bài sông nước Cà Mau để hiểu được nội dung mà nhà văn Đoàn Giỏi muốn truyền tải trong tác phẩm của mình.

Tóm tắt bài sông nước Cà Mau

tom tat bai song nuoc ca mau

Những mẫu Tóm tắt bài sông nước Cà Mau

1. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau, mẫu số 1 (Chuẩn):

Tác phẩm Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi miêu tả cảnh non sông Cà Cà Mau. Các hình ảnh được miêu tả theo trình tự khái quát chung về thiên nhiên Cà Mau rồi đi vào miêu tả chi tiết các ấn tượng của tác giả về sông ngòi, kênh rạch và khung cảnh chợ Năm Căn đông vui náo nhiệt.

2. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau, mẫu số 2 (Chuẩn):

Cà Mau là mảnh đất tận cùng phía Nam Tổ Quốc. Sông nước Cà Mau nổi bật với khung cảnh thiên nhiên mênh mông, hoang dã và hùng vĩ với những dòng sông và rừng đước. Chợ Năm Căn là nơi diễn ra những hoạt động buôn bán, sinh hoạt của người dân nơi đây.

3. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau, mẫu số 3 (Chuẩn):

Văn bản Sông nước Cà Mau miêu tả khung cảnh thiên nhiên rộng hớn, hùng vĩ của Cà Mau- mảnh đất tận cùng của Tổ quốc. Chợ Năm Căn là khu chợ nổi tấp nập, cuộc sống sinh hoạt của con người bình dị, gần gũi.

4. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau mẫu số 4:

Xuôi theo con thuyền về mảnh đất tận cùng phía Nam tổ quốc- Cà Mau, mở ra trước mắt tác giả là khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo những tên gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện rong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp.

Đọc ngay  Cap hay đăng Facebook, Zalo, status hay hài hước, về tình yêu ngắn

5. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau mẫu số 5:

Vẻ đẹp thiên nhiên sông nước Cà Mau được miêu tả thông qua những kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, chi chít, xung quanh toàn một màu xanh của trời, nước, cây cối và âm thanh rì rào phát ra từ sóng biển. Con thuyền đưa tác giả đến một số địa danh quen thuộc với người dân nơi này nhưng xa lạ với người từ nơi khác như Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn,… Sau khi rời khỏi kênh Bọ Mắt nơi có con bọ mắt đổ ra con sông Cửa Lớn sau đó tiếp tục xuôi về Năm Căn. Phong cảnh thật hùng vĩ với sóng nước đổ ra biển, cá bơi theo từng đàn và rừng đước bạt ngàn. Tác giả còn quan sát và miêu tả không gian sinh hoạt lao động của người dân trên chợ Năm Căn. Chợ Năm Căn nổi tiếng rất đông vui, nhộn nhịp với nhiều mặt hàng thuộc các dân tộc người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang buôn bán. Tất cả sự đa dạng đó giúp điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú với sự đa dạng về văn hóa.

6. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau mẫu số 6:

Sông nước Cà Mau miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía Nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên hiện ở đây lên thật hùng vĩ, dữ dội và hoang sơ, đặc biệt là những dòng sông và rừng đước. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo, kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh hiện lên thật độc đáo, đông vui, tấp nập về sinh hoạt của con người vùng đất ấy.

Đọc ngay  Hướng dẫn tạo filter Instagram bằng Spark AR Studio

——————-HẾT——————

Sông nước Cà Mau là tác phẩm đặc sắc của Đoàn Giỏi về thiên nhiên và con người vùng sông nước  Cà Mau, để thấy được tình cảm của nhà văn dành cho vùng đất này, bên cạnh bài Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích văn bản Sông nước Cà Mau, Cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau, Kể lại cảnh sông nước Cà Mau bằng lời của mình, Nghệ thuật đặc sắc trong văn bản Sông nước Cà Mau (Ngữ văn 6 – Tập II) trích trong truyện Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-bai-song-nuoc-ca-mau-49028n.aspx
 

Từ khoá liên quan:

tom tat bai song nuoc ca mau

, tom tat song nuoc ca mau cua doan gioi, tom tat van ban song nuoc ca mau dai nhat,

Back to top button

Nội dung ST từ nhiều nguồn trên Internet